Trao 75 triệu đồng quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris cho Đại Sứ Quán Pháp

Ngày đăng: 16:20 22-05-2019
Tin tức cho dự án: Ủng hộ khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris - Tôi yêu nước Pháp!

Trước đó, ngày 15/4 ngọn lửa lớn bao trùm Nhà thờ Đức Bà Paris, thiêu rụi một phần cấu trúc Nhà thờ kể cả phần mái vòm cổ kính. Tuy không bị ảnh hưởng lớn đến cấu trúc chính nhưng cơ hội phục dựng lại như ban đầu là khó có thể và dự kiến sẽ tốn khá nhiều thời gian và tiền của. Vậy nên ngày 18/4 sau đó, Hội UAVF (Hội Những Du Học Sinh Việt Nam tại Pháp) đã đứng lên phát động quyên góp Ủng hộ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Với những người Việt Nam yêu quý nước Pháp và văn hóa Pháp nói riêng, Nhà thờ Đức bà Paris rất gần gũi và lưu giữ nhiều kỷ niệm, đặc biệt là với đông đảo cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp, cộng đồng những người nói tiếng Pháp tại Việt Nam và những ai từng có cơ hội đặt chân tới thủ đô Paris hoa lệ. Nhà thờ còn thân thuộc với người Việt Nam thông qua tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris của đại văn hào Victor Hugo. Không biết bao nhiêu thế hệ người Việt đã đang và sẽ đọc cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này.

Qua hơn 1 tháng phát động, UAVF đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cựu du học sinh, sinh viên, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam yêu nước Pháp. Tổng số tiền nhận được là 75.200.000 đồng. Trong đó Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp (AACVF) cùng  một số cán bộ Bộ Ngoại Giao cũng tham gia hỗ trợ và đóng góp nhiệt thành cho dự án với số tiền 10 triệu đồng.

Toàn bộ nguồn đóng góp đã được bàn giao cho Đại sứ quán Pháp để chuyển về quỹ phục dựng Nhà thờ.

Thông tin giao dịch chuyển toàn bộ số tiền thành công

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary; Phó Chủ tịch và Tổng thư ký Hội hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp, bà Hoàng Thị Phượng và ông Nguyễn Trung Hiển; và Tổng thư ký UAVF, bà Lê Cảnh Chi và ông Phan Hồng Sơn - CEO Cổng tài trợ cộng đồng Fundme.

"Việt Nam nằm trong số những quốc gia chia sẻ cảm xúc mạnh mẽ nhất (về vụ cháy xảy ra với Nhà thờ Đức Bà Paris). Tôi đã thực sự bất ngờ về những sự cảm thông, đồng lòng và sẻ chia nỗi buồn. Tôi cảm ơn Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp - UAVF đã thúc đẩy và tập hợp được khoản quyên góp đáng kể này. Đây là một sự khích lệ lớn lao khi chúnng tôi luôn.có những người bạn Việt Nam ở bên cạnh" - Ngài đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Lortholary bày tỏ.

 

Ông Lortholary - Ngài đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Hi vọng với sự sẻ chia tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa này, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp sẽ ngày càng bền chặt. Xin cảm ơn tất cả các nhà hảo tâm đã ủng hộ và UAVF đã đứng lên kêu gọi ủng hộ Dự án này!