Dự án đã kết thúc thời hạn.

1. Hela - Tế bào bất tử cho Y học

Tháng Giêng năm 1951, Henrietta đến BV phụ khoa Johns Hopkins khi thấy máu chảy đầm đìa và được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung. Bác sĩ lấy một mẫu nhỏ khối u và tiến hành chiếu xạ và điều trị phẫu thuật. Thật không may, ung thư của bà Henrietta có tốc độ di căn rất nhanh, và hậu quả bà qua đời ngay sau đó không lâu. Mẫu mô Henrietta đã được gửi đến Tiến sĩ George Otto Gey, người đứng đầu nghiên cứu nuôi trồng mô tại ĐH Johns Hopkins.

Trong nhiều năm liền, Gey đã cố gắng để tạo ra một dòng tế bào có thể sống vĩnh cửu trong phòng thí nghiệm. Cuối cùng, ông đã thành công bằng cách sử dụng kỹ thuật nuôi trồng riêng. Quá trình này bao gồm việc tắm các tế bào trong dung dịch lỏng plasma của gà, chiết xuất phôi bò, và huyết thanh nhau thai con người. Sau khi quan sát, Gey phát hiện, các tế bào Henrietta đã được nhân lên nhanh chóng và mang tính liên tục. Chỉ chưa đầy hai năm, các mẫu mô Henrietta đã được đóng gói sản phẩm và phân phối trên toàn cầu, và được gọi là tế bào "HeLa", hai chữ cái đầu trong tên gọi của Henrietta Lacks.

Đến nay số lượng các tế bào HeLa phát triển và có thể kéo dài trên 105 km, đủ để quấn quanh xích đạo trái đất tới hơn ba lần. Mặc dù là ung thư, nhưng tế bào HeLa lại xử sự giống như các tế bào bình thường trong cơ thể. Điều này cho phép các nhà khoa học biết thêm về cách mà chúng phản ứng trong môi trường nhất định, và hiểu cách tế bào phân chia hoặc cơ chế virus ảnh hưởng đến tế bào. Vì vậy, sự ra di của bà Henrietta Lacks tuy bi thảm nhưng lại tạo ra sự khởi đầu một tương lai đáng chú ý trong khoa học và y học của nhân loại.

2. Sự ra đời của cuốn sách “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks”

Trong khi tế bào HeLa tạo nên cuộc cách mạng y học thì Henrietta lại được chôn cất trong một ngôi mộ không bia. Suốt nhiều thập kỷ, con cái bà vẫn sống trong nghèo đói, khổ sở. Họ cũng không hề biết rằng các tế bào của mẹ vẫn còn sống, vẫn đang hỗ trợ thay đổi y học và... làm giàu cho vô khối người.

Câu chuyện khó tin ấy về Henrietta hẳn sẽ chẳng được nhiều người biết tới, nếu không nhờ có vai trò của một nhà văn tên Rebecca Skloot. 37 năm sau khi Henrietta qua đời, Skloot mới chỉ là một nữ sinh 16 tuổi. Cô đã dành hơn 10 năm để tìm hiểu về sự thật đằng sau tế bào HeLa, bối cảnh và viết nên cuốn sách đầu tay gồm những câu truyện phi hư cấu mang tên “The Immortal Life of Henrietta Lacks” (Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks). Ngay lập tức cuốn sách đã thu hút sự chú ý của dư luận và nhanh chóng trở thành tác phẩm bán chạy nhất của tờ New York Times. Năm 2017, Đài truyền hình HBO đã sản xuất một bộ phim cùng tên để vinh danh những đóng góp của bà Henrietta và tế bào HeLa cho khoa học. Phim có sự tham gia của Oprah Winfrey thủ vai Deborah – con gái của Henrietta Lacks.

3. Sự khởi đầu của Dự án tài trợ cuốn sách và ủng hộ Tổ chức Sáng Kiến Ung Thư Muối

Nhằm mục đích lan tỏa những giá trị nhân văn từ tác phẩm “Cuộc đời bất từ của Henrietta Lacks” tới không chỉ tới người đọc, bạn bè yêu sách mà còn tới cả các bệnh nhân ung thư, người nhà bệnh nhân, các y bác sĩ, các tổ chức thiện nguyện… Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam (OmegaPlus) hợp tác với Cổng Tài trợ cộng đồng Fundme.vn, Tổ chức Sáng Kiến Ung Thư Muối (SCI) đã thống nhất thỏa thuận Dự án kêu gọi tài trợ cộng đồng từ ngày 22.10.2018 tới hết 12h ngày 9.11.2018 dưới dạng đặt hàng trước (pre-order) sản phẩm.

Cụ thể, OmegaPlus (Chủ dự án) sẽ dành 10% toàn bộ doanh thu bán sách qua Fundme.vn để ủng hộ SCI. Ngoài ra, Fundme.vn và OmegaPlus có hỗ trợ thêm lựa chọn “Ủng hộ riêng” cho mỗi đơn hàng thanh toán. Toàn bộ số tiền thu hộ riêng và 10% bán sách sẽ công bố công khai trên trang chính của Dự án và được trao trực tiếp nguyên vẹn cho SCI và không phí thu hộ sau khi dự án kết thúc.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu cho tặng của Người ủng hộ, trong các gói Combo 1, 2 và 3 (03 cuốn để tặng) có kèm thêm 01 (một) cuốn sách bestseller khác “Khi hơi thở hóa thinh không” của Paul Kalathini trị giá 81.000đ (giá bìa là 109.000đ). Dành cho các bạn chưa có thông tin về cuốn này, thì đây là một cuốn tự truyện của chính Paul Kalathini - một Tiến sĩ thần kinh học Đại học Stanford và là một bác sỹ điều trị giỏi - kể lại những áp lực công việc của bác sỹ, bệnh nhân và rồi chính ông bị mắc bệnh ung thư phổi Giai đoạn 4. Paul đã chiến đấu kiên cường với căn bệnh và mất vào tháng 3.2015 sau 2 năm trị liệu. Những chia sẻ của Paul trong tự truyện hé mở ra nhiều giá trị ẩn khuất của tình yêu, tâm lý và giá trị nhân văn chân thực nhất, khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống-cái chết.

Về phía Fundme.vn, sẽ kèm cùng các gói Combo 100 vé tham dự khóa đào tạo Kỹ năng kêu gọi Dự án tài trợ cộng đồng tại Hà Nội và TPHCM ngay sau khi Dự án kêu gọi thành công.

Mọi phần thưởng (sách) đều được gói cẩn thận trong hộp được thiết kế riêng bởi Fundme và được Đơn vị chuyển phát chuyển tới tay bạn dự kiến vào ngày 16.11.2018.

Hãy đặt mua và hãy share thông tin phần thưởng trên facebook của bạn để mọi người cùng chung tay đóng góp cho cộng đồng và những điều tốt đẹp nhé!

Cám ơn sự ủng hộ của tất cả các bạn!

PS: Bạn có thể vào phần FAQs để tra cứu thêm những thắc mắc cần thiết nhé. 

Links tới các website: https://omegaplus.vn/gay-quy-xuat-ban-sachcuoc-doi-bat-tu-cua-henrietta-lacks-ung-ho-to-chuc-sci-ho-tro-cac-benh-nhan-ung-thu.html và https://www.facebook.com/saltcancerinitiative/ 


242.000đ
16:37 16/11/2018
Lê Viết Hùng
Hồ Chí Minh
1.307.000đ
09:06 06/11/2018
Ẩn danh
Thừa Thiên - Huế
242.000đ
07:46 04/11/2018
Ẩn danh
Hà Nội
10:34 02/11/2018
Ẩn danh
Hưng Yên
13:09 01/11/2018
Ẩn danh
Hà Nội
242.000đ
14:48 29/10/2018
Ẩn danh
Hà Nội
242.000đ
18:50 27/10/2018
Nam Duong
Hồ Chí Minh
342.000đ
12:17 27/10/2018
Ẩn danh
Hồ Chí Minh
242.000đ
07:38 27/10/2018
807.000đ
22:05 26/10/2018

Thông báo #2 về kế hoạch in và giao sách "Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks"

27/11/2018

Sáng nay 11h ngày 27/11, được sự ủng hộ của Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam, chúng tôi xin thông báo kế hoạch phát hành trên Fundme những ấn bản đầu tiên của cuốn best-seller này sẽ xong vào thứ 4, ngày 5/12, và chuyển tới tay anh chị không muộn hơn ngày 14/12.

Thông báo #1 về việc giảm 10% giá bìa cho người ủng hộ từ 14h ngày 25/10

25/10/2018

Sáng nay, lúc 11h ngày 25/10/2018, chúng tôi gồm đại diện Công ty CP Sách Omega Việt Nam, Tổ Chức Sáng Kiến Ung Thư Muối và Fundme đã họp và thống nhất điều chỉnh giá sách trên cổng Fundme giảm 10% kể từ 14h ngày 25/10/2018.

Tôi không nhận được email xác nhận tài khoản hoặc email thông báo Đơn hàng thành công.
Trả lời: Bạn vui lòng kiểm tra trong thư mục Junk/Spam do có khả năng Google và các hệ thống lọc mail chuyển email vào chỗ này.
Việc đặt trước này có ưu điểm gì so với việc tôi mua sách ở cửa hàng không?
Trả lời: Người ủng hộ đặt mua trước sẽ có nhiều quyền lợi hơn
a. Là người sở hữu đầu tiên cuốn sách bestseller này. Đây là ấn bản được OmegaPlus mua bản quyền và phát hành lần đầu tiên trên thị trường Việt Nam phân phối độc quyền qua Fundme. Bạn sẽ không tìm thấy cuốn sách này trên kệ sớm hơn ngày kết thúc dự án.
b. Là người được trải nghiệm thói quen đặt mua sách kiểu mới, nhiều lựa chọn gói phần thưởng hơn từ Nhà xuất bản và Fundme, bao gồm cả tặng cho người thân, bạn bè và bonus Khóa đào tạo Kỹ năng kêu gọi Tài trợ cộng đồng được tổ chức ngay sau khi dự án kết thúc vào ngày 14/11 và 21/11 tại Hà Nội và TP HCM.
c. Bạn sẽ được góp 10% tiền mua sách của mình để ủng hộ Tổ chức Sáng Kiến Ung Thư Muối (SCI) cho mỗi đơn hàng thanh toán thành công (có email xác nhận).
d. Bạn có thêm cơ hội góp riêng cho SCI trước khi thanh toán đơn hàng nếu muốn. Số tiền góp riêng sẽ được hiện trên trang của dự án (Ủng hộ riêng). Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác 3 bên đã ký giữa OmegaPlus, Fundme.vn và SCI, toàn bộ 10% số tiền đặt trước sách VÀ số tiền thêm riêng sẽ chuyển nguyên vẹn (không phí) tới SCI.
e. Bạn có thể share (chia sẻ) được gói Phần thưởng mình đã chọn tới bạn bè có cùng sở thích trên Facebook, Zalo và các mạng xã hội, diễn đàn ưa thích của mình, để sự kiện tài trợ sách và ủng hộ hoạt SCI này tiếp tục được lan tỏa rộng khắp tới bạn bè và đạt thêm thành công kêu gọi. Chính bạn và sự ủng hộ của bạn là những tác động quan trọng nhất tạo nên sự thành công của Dự án, và cũng chính là cho cộng đồng và tất cả.
Tôi thanh toán Đơn hàng thế nào?
Trả lời: Hiện tại hệ thống hỗ trợ 02 (hai) hình thức chính là Chuyển khoản (tới 03 tài khoản khác nhau của Vietinbank, Vietcombank và Techcombank) và thẻ ATM qua cổng thanh toán Onepay. Hình thức thanh toán thẻ Visa/Master sẽ được hỗ trợ không muộn hơn ngày thứ 4, 24/10/2018. Đối với riêng hình thức Chuyển khoản, Đơn hàng (kèm mã số duy nhất) sẽ được giữ trên hệ thống trong 10’ kể từ lúc đặt. Bạn cần theo đúng hướng dẫn chuyển khoản và hệ thống tự động khẳng định đơn hàng khi số tiền và nội dung chuyển đúng. Quá thời hạn trên Đơn hàng được tính là vô giá trị.
Tôi muốn hoàn tiền sau khi thanh toán không? Tiền của tôi sẽ đi về đâu?
Trả lời: Theo quy định loại dự án, đây là dự án Giữ tất cả, do đó việc yêu cầu hoàn tiền trên khoản đã tài trợ là không phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm trên mọi khoản thanh toán của bạn đều được ghi nhận trên hệ thống Ngân hàng và sau khi kết thúc dự án Fundme.vn sẽ thu hộ và chuyển tiền cho OmegaPlus để tiến hành in, đóng gói theo đơn và chuyển tới cho các bạn đúng kế hoạch. Ngoài ra, về mặt hệ thống, Nhà xuất bản OmegaPlus là Chủ dự án có một tài khoản quản lý dự án riêng trên Fundme.vn, có thể theo dõi được toàn bộ yêu cầu đơn hàng giao dịch thành công đảm bảo thông tin là minh bạch từ Người ủng hộ qua Fundme và tới OmegaPlus.
Có khi nào tôi thanh toán xong bị “bùng” tiền không?
Trả lời: Đương nhiên là KHÔNG. Lý do rất đơn giản là chúng tôi không có bất cứ lý do gì để làm việc đó. Chúng tôi coi trọng chữ tín với Khách hàng và đó mới là tài sản vô giá.
Tôi sẽ nhận sách thế nào?
Trả lời: Trong khuôn khổ ban đầu, chúng tôi hợp tác trước mắt với Viettelpost và sẽ mở rộng các đối tác khác vì chất lượng dịch vụ. Thời gian giao hàng của ViettelPost khoảng 4-6 ngày tối đa ở các vùng xa, và có thể nhanh hơn với các khu vực nội thành Hà Nội và TP HCM. Bạn sẽ nhận được gói phần thưởng của mình trong một hộp được thiết kế riêng từ Fundme.vn.
Tôi có thêm câu hỏi tới Chủ dự án hoặc tới Fundme, vậy tôi sẽ vào đâu để hỏi?
Trả lời: Hệ thống Fundme cho phép bạn liên hệ với Chủ dự án bằng các hình thức
a. Đặt câu hỏi trực tiếp cho Chủ dự án theo chủ đề, qua hình thức email. Chủ dự án sẽ nhận được và sẽ trả lời thắc mắc của bạn qua email đã lưu.
b. Kết bạn (Theo dõi) với Chủ dự án và trao đổi trực tiếp với Chủ dự án qua Private message (Tin nhắn riêng).
Ngoài ra, bạn có thể Đặt câu hỏi trực tiếp cho Fundme.vn như trên, hoặc bạn liên hệ tới số hotline: 024 6660 7055 và email support@fundme.vn nhé. Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.
Hình thức này mới quá, tôi nên hiểu đơn giản thế nào?
Trả lời: Đúng vậy, bạn có thể hiểu đơn giản đây là một hệ thống đặt hàng trước (preorder) những sản phẩm chưa có, sản phẩm tương lai của Chủ dự án (ở đây là Nhà xuất bản sách OmegaPlus). Ngoài hợp tác nhận đặt trước, chúng tôi cũng muốn thực thi Trách nhiệm xã hội của mình và làm một điều tốt cho xã hội cùng bạn. Chúng tôi tin tưởng sẽ được các bạn đón nhận bởi những điều tốt đẹp đơn giản này.