Tài trợ cộng đồng khác với Huy động vốn cộng đồng thế nào?

18/12/2018

92 Lượt xem

Tài trợ cộng đồng là một khái niệm hoàn toàn mới, lần đầu tiên được Công ty Cổ phần Công nghệ Fundme Việt Nam nghiên cứu và triển khai áp dụng tại Việt Nam dựa trên mô hình số #1 của thế giới về tài trợ cộng đồng như Kickstarter.com và Indiegogo.com.

Tài trợ cộng đồng là một khái niệm hoàn toàn mới, lần đầu tiên được Công ty Cổ phần Công nghệ Fundme Việt Nam (gọi tắt là Fundme) nghiên cứu và triển khai áp dụng tại Việt Nam dựa trên mô hình số #1 của thế giới về tài trợ cộng đồng như Kickstarter.com và Indiegogo.com, theo đó Người ủng hộ trên Internet thông qua Nền tảng Tài trợ cộng đồng ủng hộ bằng tiền tới Chủ dự án để tài trợ hoặc đặt trước (preorder) các gói Quà tri ân, Phần thưởng, Voucher ... là các sản phẩm dịch vụ tương lai của dự án. Mở rộng hơn, đó có thể là sản phẩm dịch vụ hiện tại nhưng giúp cho các dự án cộng đồng thành công hoặc đó có thể là kết nối việc tài trợ từ cộng đồng dễ dàng thuận tiện để đạt một mục tiêu ý nghĩa xã hội cấp bách.

Nền tảng Tài trợ cộng đồng đứng vai trò trung gian kết nối, dạng như một Sàn giao dịch thương mại điện tử, thu hộ, chi hộ, nhằm thúc đẩy các ý tưởng, dự án sáng tạo, mới mẻ, các dự án cộng đồng, nghệ thuật, biểu diễn, thiện nguyện, chia sẻ giá trị, ý nghĩa xã hội .... nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Tài trợ cộng đồng rất khác so với các nền tảng Huy động vốn cộng đồng hiện nay như các Nền tảng vay ngang hàng (P2P lending) hoặc huy động vốn góp cổ phần (equity), mặc dù hai dạng này đều có chung một từ gốc tiếng Anh là crowdfunding. Khá nhiều bạn Khởi nghiệp hoặc các Doanh nghiệp nhỏ khi nghe tới crowdfunding là nghĩ ngay tới góp vốn hoặc cho vay lấy lãi, tuy nhiên theo Fundme chúng tôi thì đó là những hiểu biết chưa thực sự đầy đủ.

Tài trợ cộng đồng có 3 điểm chính sau khác biệt so với Huy động vốn cộng đồng:

1. Bản chất của giao dịch trên Tài trợ cộng đồng là tài trợ (hoặc trả trước) và đổi lại là sản phẩm, dịch vụ vật lý (hoặc phi vật lý), còn ở Huy động vốn cộng đồng là tiền và lãi (hoặc cổ tức).

2. Tài trợ là Người ủng hộ có thể cho hẳn đi và không cần trả lại, trong khi ở Huy động vốn các giao dịch ở dạng đầu tư và phải trả về Nhà đầu tư bằng tiền.

3. Tài trợ cộng đồng thúc đẩy các ý tưởng, dự án sáng tạo, nghệ thuật, biểu diễn, thiện nguyện, chia sẻ giá trị và có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội. Còn Huy động vốn cộng đồng thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh vốn.

Tại thời điểm hiện tại tháng 12/2018, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài chính và rất nhiều doanh nghiệp Fintech đã và đang cùng nhau thúc đẩy mô hình sandbox, mở đường cho Huy động vốn cộng đồng (tài trợ ngang hàng và equity) được đi vào cuộc sống và cải thiện môi trường đầu tư. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy còn rất nhiều nhu cầu xã hội thực tại và cần được tài trợ, nhưng lại thiếu vắng những Nền tảng Tài trợ cộng đồng chuyên nghiệp, và đó là lý do và là tôn chỉ hành động vì cộng đồng mà Fundme cam kết đem lại.

Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Fundme theo số hotline (024) 6660 7055 hoặc email support@fundme.vn để nhận được thông tin nhé.

92 Lượt xem