Năm 2021 cũng đánh dấu số dư tiền gửi của dân cư tăng trưởng thấp nhất trong gần một thập niên đã qua. Theo bảng lãi suất, mức lãi suất cao nhất là 5,5%/năm, áp dụng cho khoản tiền gửi dưới hình thức tiết kiệm thường lĩnh lãi cuối kỳ tại kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng. Theo bảng lãi suất, mức lãi suất cao nhất là 7%/năm, áp dụng cho khoản tiền gửi dưới hình thức tiết kiệm thường lĩnh lãi cuối kỳ tại kỳ hạn 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

gửi vốn ngân hàng

Tuy nhiên, ông Sinh đánh giá con số này chưa đạt kỳ vọng trước nhu cầu lớn của người dân, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp. Web Giá cập nhật nhanh nhất giá vàng, tỷ giá ngân hàng, tỷ giá ngoại tệ, lãi suất ngân hàng, tỷ giá tiền điện tử, giá xăng dầu trong nước và quốc tế. Số liệu này cũng phù hợp với việc nền kinh tế phục hồi từ cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khi dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế. Ngoài ra, xu hướng này cũng giống mới mọi năm khi dòng tiền gửi của các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp thường xuyên bị rút ròng khỏi ngân hàng trong tháng đầu tiên hàng năm. Một phần nguyên nhân vì đây là thời điểm các doanh nghiệp rút tiền để thực hiện việc chi trả lương, thưởng cuối năm cho người lao động ngay trước Tết Nguyên đán.

Điều Khó Tin Đằng Sau Tấm Bản Đồ Ẩn Chứa Thông Tin Chục Triệu Người Việt

Tuy nhiên, nạn nhân có thể còn nhiều và số tiền mà bà Nghệ chiếm đoạt còn khủng hơn. Do đó, cơ quan công an kêu gọi ai là nạn nhân của bà Nghệ sớm liên hệ trình báo để phục vụ công tác điều tra. Nhiều ngân hàng đã nâng mức lãi suất tiết kiệm trước Tết nhằm thu hút tiền gửi.

gửi vốn ngân hàng

Sau một năm kinh doanh có kết quả lợi nhuận lớn, các ngân hàng đang liên tiếp có kế hoạch tăng vốn lớn lên tầm tỷ USD cho những kế hoạch kinh doanh lớn. Tố cáo, bà quen biết với vợ chồng bà Nghệ thông qua một người hàng xóm thân thiết. Biết vợ chồng Nghệ là doanh nhân thành đạt, kinh doanh lĩnh vực xăng dầu, thu đổi ngoại tệ nên khi Nghệ rủ rê hùn vốn làm ăn trong lĩnh vực này thì bà lập tức tham gia. “Nguồn vốn này cần được phân bổ hợp lý, vừa kích cầu nguồn vốn vay của thành phố vừa vừa gia tăng vốn xây dựng hạ tầng tại các dự án nhà ở xã hội đã hoàn thiện để thu hút người mua”, ông Quân cho biết.

Đầu Tư

Lực lượng Công an Nghệ An vừa bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển ma tuý trái phép từ Lào về Nghệ An để đưa đến các địa phương khác bán lại. Hiện công an đang làm rõ vai trò của chồng bà Nghệ, là ông Nguyễn Trần Minh Quân (37 tuổi). Liên tiếp trong một tuần qua, chỉ số USD trên thế giới liên tục thiết lập kỷ lục mới, vượt xa ngưỡng 100 điểm kể từ ngày 12/4. Báo cáo tài chính quý I/2022 của VietinBank cho thấy, các chỉ tiêu tài chính đạt kết quả tích cực, quy mô nguồn vốn và dư nợ tăng trưởng tốt. Nhằm ép đối tác phải trả tiền cho mình, Kiên và đồng bọn đã bắt một người Hàn Quốc, đưa về phòng trọ. Nhiều lần yêu cầu vợ quay về bất thành, Hoàng Văn Dũng (ở Hà Nội) đã nảy sinh ý định dùng dao đâm chết vợ, mẹ vợ rồi tự tử.

Nạn nhân bị bà Nghệ chiếm đoạt khoản tiền nhiều nhất hiện nay mà công an ghi nhận là bà T.B.T. (ngụ quận 7). Từ Luật Chứng khoán 2019, công tác giám sát giao dịch trên thị trường chứng khoán được nâng lên thành giám sát 3 cấp. Giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh diễn ra chiến sự ở Ukraine và kỳ vọng về việc Mỹ tăng lãi suất mạnh trong những tháng tới. Theo ông Nghĩa, thông thường quy trình từ khi xin dự án đến khi xây dựng kết thúc phải mất đến 5 năm, trong khi lợi nhuận xây dựng nhà ở xã hội chỉ từ 10-15%.

Người Dân Gửi Ngân Hàng Hơn Trăm Nghìn Tỷ Đồng Trong Một Tháng

Nguyên nhân chính dẫn tới xu hướng này do dịch Covid-19 tác động mạnh đến nền kinh tế, dẫn tới hầu hết ngân hàng đều phải giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, thủ tục xin dự án nhà ở xã hội cũng tiến hành chậm do quy định trong các điều luật còn “vênh nhau”. Ông Nghĩa dẫn chứng Luật Nhà ở, Nghị định 100 và Nghị định 49 quy định doanh nghiệp được giảm 70% thuế giá trị gia tăng khi phát triển nhà ở xã hội, song Luật Thuế chưa có quy định về việc này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc. Là khoản tiền của khách hàng cá nhân được gửi có kỳ hạn, được xác nhận trên Thẻ tiết kiệm, được hưởng lãi có kỳ hạn hấp dẫn. Theo cơ quan công an, bước đầu bà T.B.T, N.N.L và một số cá nhân khác đã tố cáo bà Nghệ chiếm đoạt số tiền 650 tỷ đồng.

gửi vốn ngân hàng

Thế nhưng tại một số ngân hàng lại không tính lãi vào thời gian nghỉ Tết. “Làm nhà ở thương mại thủ tục đã phức tạp, làm nhà ở xã hội thủ tục còn phức tạp hơn”, ông Châu nhấn mạnh. Ví dụ như dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, song để thực hiện được, cơ quan chức năng vẫn phải định giá đất, xác nhận dự án rồi mới ra quyết định miễn. Điều này bắt nguồn từ Luật Nhà ở quy định người mua nhà được chuyển nhượng sau 5 năm, tuy nhiên phải nộp lại khoản tiền sử dụng đất.

Ăn Theo Quy Hoạch, Đất Ven Sông Hồng Lại Tăng Giá

Ở Hải Dương tố cáo bị vợ chồng bà Nghệ chiếm đoạt 170 tỷ đồng thông qua việc góp vốn mở ngân hàng. Theo bà H., vợ chồng bà Nghệ đã tạo ra vỏ bọc hào hoáng, đại gia thứ thiệt… khiến nhiều người tin tưởng, sập bẫy. “Nếu chia ra, mỗi năm doanh nghiệp chỉ có lợi nhuận khoảng 2%, thấp hơn cả tiền gửi ngân hàng”, ông Nghĩa nói.

Trong khi dòng tiền gửi của nhóm khách hàng doanh nghiệp đã rút ra khỏi ngân hàng trong tháng 1, dòng tiền gửi ngân hàng của người dân có xu hướng tăng trở lại. Nhà đầu tư, khách hàng có thể tra cứu thông tin về hàng trăm dự án bất động sản, chủ đầu tư cùng hàng nghìn sản phẩm trên kênh dữ liệu Vhome do VnExpress phát triển. Về giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng có hai vấn đề chính cần phải tháo gỡ. Thứ nhất, Chính phủ cần phải sửa đổi và đồng bộ hệ thống pháp luật, từ Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Thuế, Luật Kinh doanh. Cũng theo số liệu của NHNN, trong cả năm 2021 trước đó, số dư tiền gửi của nhóm khách hàng dân cư tại các ngân hàng chỉ tăng 3,08%, chưa bằng 1/5 so với mức tăng trưởng của số dư tiền gửi doanh nghiệp (15,73%).

Khi tiếp nhận đơn tố cáo của các nạn nhân trên, nhận thấy có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Qua xác minh, công an làm rõ, kế hoạch thành lập ngân hàng của bà Nghệ là “ảo”, từ đó đã khởi tố bổ sung và đến nay bắt tạm giam nữ doanh nhân này về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo các chuyên gia phân tích tại SSI Research, mặt bằng lãi suất hiện tại đã chạm đáy và khó có thể giảm thêm. Từ nay đến cuối năm 2022, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ bắt đầu nhích tăng, trong đó, mức tăng lãi suất sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng hồi phục của nền kinh tế và diễn biến của lạm phát. Trong khi đó, từ cuối năm 2021 đến nay, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi nhờ dịch Covid-19 được khống chế, mặt bằng lãi suất đã có xu hướng tăng trở lại. Trong đó, nhiều nhà băng đã tăng 0,5-1 điểm % lãi suất tiết kiệm, thậm chí có nhà băng tăng tới hơn 2 điểm % với các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi.