Theo Bain & Company, trung bình mỗi gia đình Việt Nam chi khoảng 20% thu nhập khả dụng cho giáo dục cho con cái, so với % ở các nước Đông Nam Á khác. Ken Research ước tính đến cuối năm 2023, thị trường e-learning Việt Nam sẽ đạt giá trị trên 3 tỷ USD, với sự gia tăng số lượng các công ty nước ngoài tham gia vào thị trường. Hoạt động trong mảng đào tạo lập trình, CoderSchool, một startup edtech “6 tuổi” khác cũng vừa thông báo nhận 2,6 triệu USD tiền tài trợ A do Monk’s Hill Ventures dẫn đầu. Đại diện startup này cho biết, kể từ đầu năm 2020, số lượng học viên đăng ký học trực tuyến của công ty tăng 100% mỗi quý. Và nếu bạn còn chưa rõ về những thuật ngữ được sử dụng cho các vòng gọi vốn của startup thì nội dung dưới đây sẽ đưa ra lời giải thích cặn kẽ cho bạn. Nếu có một nhà đầu tư lập Term sheet với bạn, hãy thông báo điều đó tới các nhà đầu tư còn lại mà bạn đang gọi vốn.

gọi vốn startup

Guideline này sẽ giúp các startup ở có một quá trình chuẩn bị bài bản và hiệu quả cho mỗi vòng gọi vốn của mình. Đại dịch trong những năm qua đã tạo nên cuộc cách mạng cho các công ty trong lĩnh vực Edtech, thúc đẩy họ tăng tốc. Thị trường giáo dục và lớp học thông minh toàn cầu có thể đạt 181 tỷ USD vào năm 2025, theo Forbes. Là kênh huy động vốn qua công chúng , thường được xem là kênh thoái vốn cho các quỹ VC/PE đã đầu tư ở các vòng trước đó.

Tìm Hiểu Các Vòng Gọi Vốn Của Startup: Series A

Có một cách đơn giản để bạn nhận biết được liệu một công ty khởi nghiệp có đang phát triển tốt hay không, đó chính là xem công ty đó đang ở giai đoạn nào trong các vòng gọi vốn của startup. Các chuyên gia của Quỹ Jenfi cho rằng, để gọi vốn đầu tư thành công, các startup nên tìm nhà đầu tư thực sự phù hợp. Doanh nghiệp cần tỉnh táo chọn được người bạn có chung hoài bão, chí hướng, tôn trọng mối quan hệ hợp tác thay vì chỉ biết rót tiền. Ngoài tài chính, hãy hướng đến những nhà đầu tư có thể hỗ trợ startup về chiến lược.

Đây là lúc mà những người sáng lập đang cố gắng thúc đẩy ý tưởng ban đầu của họ đi vào thực tế. Trong giai đoạn này, vốn đầu tư chủ yếu là từ chính người sáng lập hoặc bạn bè và gia đình của họ. Cũng chính vì vậy mà nó cũng không đòi hỏi quá nhiều thủ tục giấy tờ và quy trình phức tạp. VOV.VN – Bằng niềm đam mê sáng tạo, sự tỉ mỉ trong từng sản phẩm, Phạm Thùy Thanh Thảo đã khởi nghiệp thành công với mô hình “tí hon” làm từ đất sét. Ông Andrzej Bialasiewicz – một chuyên gia tiếp thị từng làm việc tại Carlsberg, SABMiller, và Reckitt Benckiser đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing.

Chia Sẻ Về Đầu Tư Mạo Hiểm Tại Việt Nam: Cần Cơ Chế Sandbox Trong Lĩnh Vực Khởi Nghiệp

Chính vì vậy, những số liệu và các báo cáo doanh thu đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thông thường, đây là vòng gọi vốn các Angel Investor (Nhà đầu tư Thiên thần), hay người thân hoặc bạn bè của người Founder. Trong vòng này, điều quan trọng là phải có kế hoạch phát triển một mô hình kinh doanh sẽ tạo ra lợi nhuận lâu dài.

gọi vốn startup

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đủ điều kiện vay vốn theo cách truyền thống. Tình hình dịch bệnh, các quy định giãn cách xã hội đã thúc đẩy nhu cầu học online ở các bậc học, cũng là cơ hội cho các startup edtech vào cuộc. Tiềm năng của mảng giáo dục trực tuyến vốn còn manh nha tại Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh tay rót vốn.

Gọi Vốn Cộng Đồng Crowfunding

Kể từ đó, Dat Bike đặt mục tiêu tham gia vào việc phổ cập xe hai bánh chạy bằng điện thay cho xe xăng không chỉ Việt Nam mà còn Đông Nam Á. Từ thời điểm này, startup có thể bước vào một cuộc chạy nước rút, gia tăng thị phần và vị trí trên thị trường. Cũng có khả năng lớn là startup sẽ nhận được những lời đề nghị mua lại mang tính chiến lược. Việc này có thể đến từ chiêu mộ tài năng, loại bỏ cạnh tranh về người dùng và vị trí địa lý hoặc kết hợp nhiều công ty lại với nhau.

gọi vốn startup

Trên đây là 4 mô hình gọi vốn phổ biến mà bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu thêm. Và hãy lựa chọn hình thức phù hợp nếu bạn có ý định muốn gọi vốn cho công ty khởi nghiệp hay doanh nghiệp hiện tại của mình. Mục đích của vòng gọi vốn này chính là để phát triển quy mô doanh nghiệp bằng cách mở rộng đội ngũ, cải thiện cơ sở hạ tầng, và thâm nhập vào các thị trường mới. Hạt giống hy vọng sẽ phát triển thành một doanh nghiệp kinh doanh trưởng thành, nghĩa là thành “cây”. Khi doanh thu đủ lớn được tạo ra nhờ sự kiên trì và số tiền của các nhà đầu tư rót vào.

Quan Điểm

Glints là nền tảng tuyển dụng dẫn đầu sứ mệnh hỗ trợ doanh nghiệp thành lập đội ngũ hàng đầu tại Châu Á, và đồng hành trên con đường theo đuổi đam mê nghề nghiệp của thế hệ nhân lực trẻ tài năng. (ĐTCK) Vốn đóng vai trò số 1 với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt với doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) thì đây yếu tố quyết định sự sống còn. Gọi vốn qua nền tảng công nghệ (như nền tàng P2P) là mô hình gọi vốn khá mới mẻ nhưng mang lại hiệu quả bởi tính minh bạch cùng với quy trình hoạt động đơn giản dễ hiểu. Phần lớn các nhà đầu tư này thường là những nhà khởi nghiệp hoặc lãnh đạo tại các công ty, họ có thể là những nhà đầu tư cá nhân hoặc theo nhóm. Trò chuyện với nhiều quỹ cùng một lúc sẽ tạo lợi thế thương lượng với startup, và cũng tăng khả năng startup tìm được nhà đầu tư phù hợp hơn. VOV.VN – Dù trải qua muôn vàn khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng từ đầu năm đến nay, nhiều startup Việt vẫn gọi vốn thành công hàng triệu USD.