Đặc biệt, sự mở rộng của các xu hướng công nghệ mới như NFT hay metaverse (vũ trụ ảo) cùng thành công của Axie Infinity cũng “chắp cánh” cho một làn sóng các startup Việt trong các lĩnh vực này phát triển và có khả năng huy động vốn lớn từ nhà đầu tư. Theo CoinDesk – một trong những chuyên trang tin tức có ảnh hưởng trên thị trường tiền số, thành công của tựa game này đã thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp mới tại Việt Nam, với sự ra đời của nhiều studio game cũng như một số dự án có sức ảnh hưởng trên toàn cầu. MoMo cũng chính thức trở thành “kỳ lân” mới của Việt Nam, với giá trị định giá vượt 2 tỷ USD sau vòng gọi vốn này. Nguồn vốn mới được cho là sẽ giúp MoMo củng cố vị trí siêu ứng dụng dẫn đầu thị trường thông qua việc tăng cường cung cấp các dịch vụ tài chính đến 31 triệu khách hàng hiện hữu.

equest gọi vốn

Đặc biệt, trong nửa cuối năm, liên tiếp các thương vụ gọi vốn thành công được các startup công bố. Khoản vốn mới cũng giúp hãng thực hiện mục tiêu là mở rộng thị phần thương mại điện tử, cũng như phục vụ kế hoạch IPO trong tương lai. Tiki hiện đang tích cực đầu tư vào cơ sở hạ tầng logistics và năng lực vận hành, bao gồm hệ thống kho bãi, đội ngũ quản lý, nhân viên giao hàng… Nhằm đẩy mạnh hoạt động giao vận phủ toàn bộ khu vực TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Doanh nghiệp này cũng hướng đến mục tiêu tự động hóa 50% chuỗi hệ thống trung tâm vận hành và kho bãi, trong đó trung tâm vận hành chính tự động hóa 100%.

Bất Chấp Những Thách Thức Của Đại Dịch Covid

Đầu tháng 6, tập đoàn giáo dục EQuest công bố nhận được khoản đầu tư 100 triệu USD từ KKR – một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới. Đơn cử, thành lập đầu năm 2021, Marathon – startup dạy thêm trực tuyến của Việt Nam mới đây vừa công bố gọi vốn thành công 1,5 triệu USD trong vòng tiền hạt giống (pre-seed) từ Forge Ventures, Venturra Discovery, iSeed, cùng các nhà đầu tư thiên thần khác. Hướng tới đối tượng trước mắt là học sinh lớp 6-12, Marathon cung cấp các bài giảng trực tuyến và các phiên “break-out”(chia nhóm), nơi học sinh có thể chia nhóm và đặt câu hỏi trực tiếp với trợ giảng.

Katalon cung cấp nền tảng hỗ trợ kiểm thử phần mềm tự động , giúp các doanh nghiệp đang phát triển ứng dụng có thể tối ưu việc kiểm thử tự động để hoàn thiện và phát hành phần mềm nhanh hơn. Bên cạnh sức hấp dẫn từ hệ sinh thái startup Việt, bà Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc Nextrans Việt Nam cho rằng có một lý do đặc biệt khác giúp cho vốn đầu tư mạo hiểm vào startup Việt tăng mạnh trong năm 2021. Bên cạnh các lĩnh vực chuyển mình mạnh mẽ như fintech, thương mại điện tử và edtech, một trong những điểm sáng rực rỡ và “bất ngờ” nhất thuộc về startup trong lĩnh vực game blockchain – Axie Infinity. Axie, được phát triển bởi đội ngũ phần lớn là người Việt ra mắt vào tháng 2/2018, ở thời điểm không ai biết NFT là gì. Một trong những định hướng lớn của Quỹ KKR Global Impact là đầu tư vào những doanh nghiệp hỗ trợ Quá trình học tập suốt đời để tập trung vào việc thu hẹp cách biệt về kỹ năng và tạo ra cơ hội tiếp cận bình đẳng với giáo dục chất lượng.

Startup Việt Một Năm Bùng Nổ Gọi Vốn

Trò chơi P2E đầu tiên của startup này là Axie Infinity – một nền tảng trò chơi dựa trên NFT, lấy cảm hứng từ Pokemon, nơi người dùng có thể kiếm được token thông qua trò chơi và đóng góp cho hệ sinh thái. Cơ chế trò chơi chủ yếu xoay quanh việc thi đấu, thu thập và nuôi thú cưng kỹ thuật số được gọi là Axies. Trên thực tế, với quy mô dân số lên đến 100 triệu người, lớn thứ ba ở Đông Nam Á và cơ cấu dân số trẻ, trong khi hệ thống giáo dục còn thiếu và bất cập, Việt Nam còn nhiều lợi thế để phát triển lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh Việt Nam, hệ sinh thái nhiều nước Đông Nam Á khác cũng chứng kiến những tín hiệu tích cực trong năm 2021. Theo báo cáo của Cento Ventures , toàn khu vực có 393 khoản đầu tư trong nửa đầu năm, vượt qua mốc kỷ lục trước đó đạt được vào nửa đầu năm 2019 là 375 thương vụ. Trở thành một ngôi sao đang lên tại thị trường Đông Nam Á, các startup của Việt Nam ghi dấu ấn với những màn gọi vốn ngoạn mục trong năm qua.

equest gọi vốn

Bà Uyên Vy cũng cho biết quý IV thường là quý tốt nhất, vì vậy kịch bản tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD là hoàn toàn khả thi. Trong một sự kiện do Endeavor tổ chức gần đây, bà Lê Hoàng Uyên Vy – Giám đốc quỹ đầu tư Do Ventures nhận định năm 2021 có thể là năm kỷ lục của startup Việt khi tổng số tiền đầu tư lần đầu tiên vượt 1 tỷ USD. Cũng theo bà Uyên Vy, xét ở trong khu vực Đông Nam Á, khoảng cách của Việt Nam không xa so với những quốc gia đi đầu.

Những Ông Chủ Giàu Có Nhất Làng Thể Thao Thế Giới: Roman Abramovich Rớt Khỏi Top 10

Ví như, Singapore là một cái “hub” (trung tâm) của khu vực nên vốn sẽ chảy về nước này đầu tiên. Indonesia thì có thị trường lớn do đông dân và số lượng người dùng Internet cũng khá cao nên đây là thị trường được đầu tư sớm hơn Việt Nam. Dự án đã để lại ấn tượng sâu sắc và tạo ra được sự quan tâm rất lớn cho Hội đồng giám khảo cuộc thi. Quỹ KKR Global Impact thuộc KKR – một trong những tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới, vừa công bố đầu tư vào Tập đoàn Giáo dục EQuest.

equest gọi vốn

Trở thành một ngôi sao đang lên tại thị trường Đông Nam Á, các startup của Việt Nam ghi dấu ấn với những màn gọi vốn ngoạn mục trong năm qua.Trong lĩnh vực thương mại điện tử, Tiki tiếp tục là “ngôi sao” sáng nhất với giới đầu tư. Hồi tháng 11, nền tảng thương mại điện tử Việt Nam Tiki đã huy động thành công 258 triệu USD trong vòng gọi vốn do AIA dẫn đầu. Thêm vào đó, thị trường có thể nhận được những hiệu ứng tốt nếu hệ sinh thái khởi nghiệp Việt có các IPO thành công. Nền tảng thương mại điện tử top đầu tại Việt Nam Tiki ban đầu có kế hoạch niêm yết tại Mỹ vào năm 2025, tuy nhiên kế hoạch này có thể được thực hiện sớm hơn. Việc niêm yết thành công một công ty khởi nghiệp lớn của Việt Nam như Tiki tại Mỹ có thể giúp gia tăng niềm tin của nhà đầu tư với Việt Nam và mở đường cho các dòng vốn đổ vào lĩnh vực công nghệ Việt. Tính đến hết tháng 11, Fintech là lĩnh vực dẫn đầu về tổng vốn đầu tư mạo hiểm, với 2 thương vụ có giá trị trên 100 triệu USD.

Siêu Ứng Dụng Thuộc Top Fintech Lớn Nhất Đông Nam Á

Bên cạnh đó, công ty cũng ra mắt “Quỹ Đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo” nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển và tìm được thị trường thông qua việc kết nối với hệ sinh thái có lượng người dùng lớn của MoMo. Nếu như Fintech và TMĐT dẫn đầu về tổng vốn đầu tư, một trong những lĩnh vực có nhiều thương vụ gọi vốn được công bố nhất trong năm qua là Edtech (công nghệ giáo dục). Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, người dân có xu hướng chuyển sang các hình thức học trực tuyến. Cuối tháng 7, VNLife – công ty sở hữu dịch vụ thanh toán VNPay – thông báo huy động thành công hơn 250 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, dẫn đầu là các nhà đầu tư Mỹ gồm General Atlantic và Dragoneer Investment Group. Tham gia rót vốn còn có PayPal Ventures và EDBI, cùng với các nhà đầu tư hiện tại GIC và SoftBank Vision Fund 1. Với vòng gọi vốn này, VNLife cũng củng cố thêm vị thế là kỳ lân công nghệ thứ hai của quốc gia.

equest gọi vốn

Theo đó, KKR sẽ tham gia với tư cách là nhà đầu tư chính trong Series B trị giá 45 triệu USD của startup này. Tháng 6, KKR, một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới, công bố đầu tư vào Tập đoàn Giáo dục Việt Nam EQuest. Con số cụ thể không được tiết lộ nhưng theo một số nguồn tin, giá trị thương vụ này lên đến 100 triệu USD. Theo bà Lê Hàn Tuệ Lâm, Edtech sẽ còn tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trong thời gian tới.

Bị Tiktok Áp Đảo, Doanh Thu Quý I

Bên cạnh MoMo, VNLife – công ty sở hữu dịch vụ thanh toán VNPay – cũng thông báo huy động thành công hơn 250 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B vào tháng 7 năm nay. Với vòng gọi vốn này, VNLife đã củng cố thêm vị thế là kỳ lân công nghệ thứ hai của Việt Nam. Theo báo cáo “Southeast Asia Ecosystem 2.0” của Golden Gate Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm này nhận định Việt Nam là “ngôi sao đang lên” của Đông Nam Á và sẽ trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba khu vực vào năm 2022.

equest gọi vốn

Ngoài số tiền đổ vào EQuest, KKR và EQuest còn mời bà Annabelle Vultee, từng là Tổng giám đốc Vận hành của Tập đoàn giáo dục EF tại Trung Quốc, tham gia hội đồng quản trị công ty. Vòng huy động vốn của KiotViet còn có sự tham gia của ngân hàng lớn thứ hai tại Thái Lan – Kasikornbank cũng như quỹ đã đầu tư vào nền tảng này từ năm 2019 là Jungle Ventures. Số liệu ghi nhận của Do Ventures và NIC cho thấy tổng số thương vụ 9 tháng đầu năm nay đã bằng cả năm 2020, trong khi tổng giá trị đạt khoảng 600 triệu USD.

Song song với khoản đầu tư về mặt tài chính, KKR và EQuest cũng mời bà Annabelle Vultee, trước đây là Tổng giám đốc Vận hành của Tập đoàn giáo dục EF tại Trung Quốc, tham gia hội đồng quản trị của EQuest. Như vậy, sau Vinhomes và Masan MEATLife, đây là doanh nghiệp Việt Nam thứ 3 mà KKR đầu tư. Tính đến ngày 31/3, tổng giá trị tài sản quản lý trên toàn cầu của công ty này lên đến 367 tỷ USD. Hoạt động trong mảng đào tạo lập trình, CoderSchool, một startup edtech “6 tuổi” khác cũng vừa thông báo nhận 2,6 triệu USD tiền tài trợ A do Monk’s Hill Ventures dẫn đầu. Đại diện startup này cho biết, kể từ đầu năm 2020, số lượng học viên đăng ký học trực tuyến của công ty tăng 100% mỗi quý. Sipher – startup được thành lập bởi doanh nhân Nguyễn Trung Tín – người thừa kế Tập đoàn Trung Thủy cũng gia nhập cuộc chơi và huy động được 6,8 triệu USD trong vòng hạt giống.

equest gọi vốn

Startup game này từng nhận được 1,5 triệu USD vào năm 2019 ở vòng gọi vốn đầu tiên cho tựa game blockchain mang tên Axie Infinity. Dù mới thành lập giữa đại dịch, nhiều startup dạy và học trực tuyến đã nhanh chóng huy động thành công hàng triệu USD vốn đầu tư để đẩy nhanh hoạt động. ProFin là chuyên trang cung cấp các sản phẩm thông tin, kiến thức chuyên sâu và đa chiều cho nhân sự, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực kế toán & tài chính doanh nghiệp, bao gồm tin tức, báo cáo phân tích, khóa học e-learning, dữ liệu tài chính doanh nghiệp… ELSA được thành lập năm 2015 bởi cô gái Việt Văn Đinh Hồng Vũ và Tiến sĩ người Bồ Đào Nha Xavier Anguera, chuyên gia trí tuệ nhân tạo và nhận diện giọng nói.