Công ty này chuyên đầu tư vào các mô hình doanh nghiệp chuyển đổi số như 24h, SieuViet Group, Anycar, 30Shine. Mô hình hoạt động của Seedcom là Venture Builder (VB – vườn ươm khởi nghiệp), tương tự như “nhà máy sản xuất start-up”. Trong khu vực Đông Nam Á có Rocket Internet; ở Việt Nam, ngoài Seedcom còn có Simple Tech Investment , Fram…

30shine gọi vốn

Để duy trì và phát triển start-up được như kỳ vọng, Seedcom buộc phải tìm kiếm các CEO giỏi về. Tuy nhiên, nếu CEO giỏi vẫn chỉ được nhận tỷ lệ cổ phần ít, chỉ làm công ăn lương, thì sớm muộn họ cũng lại rời đi. Gần đây nhất, STI dẫn đầu nhóm nhà đầu tư rót vốn vào M Village – start-up trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú. Đây là một trong những dự án mới nhất của Nguyễn Hải Ninh sau khi rời The Coffee House cách đây 1 năm.

Magic Car Spa Vietnam Thành Công Với Lĩnh Vực Chăm Sóc Xe Chuyên Nghiệp

Mặc dù những năm gần đây, các quỹ đầu tư mạo hiểm gia tăng hoạt động đầu tư vào start-up ở Việt Nam, nhưng vẫn có rất nhiều start-up chưa thể tiếp cận được nguồn vốn từ các quỹ này. Khi đó, VB đóng vai trò quan trọng làm cầu nối giữa start-up và các quỹ đầu tư mạo hiểm cho những vòng gọi vốn tiếp theo. Giới đầu tư cho rằng, CEO Nguyễn Hoàng Tiến đã rất lỗ lực để tái cấu trúc hệ sinh thái của Seedcom, như dùng chung một nền tảng công nghệ để vận hành trơn tru hơn, nhưng hiệu quả chưa rõ rệt.

Còn với đường hướng New Retail, doanh nghiệp sẽ dự đoán được nhu cầu của khách hàng, sau đó chỉ làm những thứ khách hàng yêu cầu vào đúng lúc họ cần. Tức là, ngoài câu chuyện sản phẩm/dịch vụ đánh trúng tâm lý khách hàng ở hiện tại hoặc tương lai, New Retail còn nhắm vào tính thời điểm. Công ty M Village vừa công bố đã gọi vốn thành công 1,7 triệu USD từ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Các nhà đầu tư gồm Simple Tech Investment – STI (Việt Nam), Vulpes Ventures , Genesia Ventures (Nhật Bản) và một số angel investors. Đây là các nhà đầu tư uy tín và có tiềm lực lớn về tài chính tại khu vực và châu Á, từng tài trợ vốn cho nhiều start up cũng như các kỳ lân lớn trong khu vực.

Bật Mí Chuyện Doanh Nghiệp Ống Nhựa Ngược Dòng Đại Dịch Tăng Trưởng Mạnh Mẽ

Với tình hình kinh doanh dịch vụ lưu trú đang giảm sút và khó khăn sau Covid do nhu cầu của thị trường đã dịch chuyển mạnh, M Village đang nhận được rất nhiều lời mời của các chủ nhà và chủ dự án để hợp tác kinh doanh lưu trú nhằm tạo ra hiệu quả cao hơn. Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2021, M Village đem lại giải pháp phù hợp với nhu cầu không gian sống an toàn, có trải nghiệm sống sáng tạo và thư giãn của người trẻ hiện đại trong và sau dịch. Dẫn đầu nhóm nhà đầu tư rót vốn vào M Village là STI – Công ty chuyên đầu tư các mô hình doanh nghiệp chuyển đổi số tại Đông Nam Á, điển hình như 24h, SieuViet group, Anycar hay 30Shine. Bởi vì, khi các quỹ đầu tư mạo hiểm cân nhắc đầu tư vào các start-up ở giai đoạn Early-Stage, họ rất quan tâm tới đội ngũ sáng lập, điều hành và sẽ e ngại nếu đội ngũ này chỉ là người được thuê. Vì vậy, VB nên tạo ra cơ chế linh hoạt nâng cao động lực cho các nhà điều hành start-up bằng việc trao cổ phần và trao quyền nhiều hơn cho start-up.

Việc đặt ra KPI là một áp lực theo nghĩa tích cực để người quản lý, điều hành nỗ lực hơn nữa. Nếu gọi vốn thành công, người quản lý, điều hành sẽ nhận được cổ phần, nhưng với các start-up mà VB nắm vốn chi phối, thì rất khó gọi vốn vòng Early-Stage (trước Series A). Qua trường hợp phân tích ở trên, có thể thấy, mô hình VB ngày càng thân thiện với start-up và các công ty khởi nghiệp phải phát triển độc lập, không thể quá phụ thuộc vào công ty mẹ trong việc gọi vốn. Theo phương thức bán lẻ truyền thống, doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập một sản phẩm rồi cố gắng bán sản phẩm đó cho khách hàng.

Quan Chức Eu Nêu 3 Lĩnh Vực Hợp Tác Then Chốt Với Việt Nam

Nổi bật nhất là Tập đoàn Truyền thông 24H, Hệ thống Salon Cắt Tóc Nam 30Shine, Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, Công ty Cổ phần Anycar Việt Nam – được ví von như Big 4 của Tập đoàn STI. Rocket Internet đã hỗ trợ Lazada rất nhiều cho tới vòng Series A. Quỹ này và Summit Partners chính thức cùng rót 40 triệu USD đầu tư lần đầu tiên cho Lazada vào năm 2012. Ở các vòng sau, Lazada gặp thuận lợi trong việc gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm qua nhiều vòng cho tới vòng Series G được đầu tư và mua lại trên 80% cổ phần từ Alibaba.

Seedcom chỉ đầu tư vào các công ty bán lẻ hoặc phục vụ bán lẻ, qua việc dự báo nhu cầu khách hàng và chuẩn bị để phục vụ tốt nhất. New Retail áp dụng hiệu quả nhất ở những thị trường có rất nhiều người dùng online (trực tuyến), nhưng chủ yếu vẫn mua offline (trực tiếp) và tỷ lệ mua online bắt đầu tăng lên. “Seedcom có thể thuyết phục được quỹ ngoại vào vòng 1, vòng 2, nhưng sau đó, các quỹ này phát hiện ra sẽ rất khó gọi vốn vòng tiếp theo cho cả Seedcom và toàn hệ sinh thái. Do đó, chắc chắn quỹ sẽ không đồng hành cùng Seedcom lâu dài”, đại diện một quỹ đầu tư cho hay. Được biết, M Village là một mô hình lưu trú của tương lai nhằm đáp ứng nhu cầu sống hiện đại của giới trẻ đang thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt sau thời Covid-19.

Giá Khí Đốt Tại Châu Âu Tăng Vọt Khi Nga “khóa Van” Với Ba Lan, Bulgaria

Doanh thu năm 2020 của Ficus giảm 11% từ 176 triệu USD xuống 157 triệu USD; lỗ ròng 38 triệu USD, cao hơn 52% mức lỗ của năm 2019. Doanh thu của Giao hàng nhanh chững lại sau nhiều năm tăng trưởng cho thấy thị trường đang rất “xương”, khiến Seedcom phải tìm kế thoát hiểm. Mô hình kinh doanh của Seedcom được ví như “nhà máy sản xuất start-up” hái ra tiền, nhưng cũng ẩn chứa quá nhiều rủi ro nếu thiếu tỉnh táo. Tổng vụ trưởng phụ trách châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại EU Gunnar Wiegand khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong Chiến lược hợp tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của EU. Theo ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, các quốc gia tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đều đang có chiến lược kỹ thuật số rất rõ ràng và hướng tới tương lai.

30shine gọi vốn

Trong thương vụ này, STI chỉ chiếm dưới 20% cổ phần của M Village và chủ động lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp nhất cho start-up này. Đây là thời điểm rất khó khăn với Seedcom, cộng với các CEO thuê tuyển vào vận hành, Seedcom nắm cổ phần chi phối, nên từng start-up trong hệ sinh thái không thể tự mình gọi vốn đầu tư, mà phải do quỹ mẹ đi gọi vốn. Đến nay, M Village đã 5 cơ sở đang vận hành và 11 cơ sở đang chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Ông Ninh cũng là một tên tuổi khá nổi tiếng trên thương trường, đặc biệt là kinh nghiệm trong việc phát triển kinh doanh và vận hành hệ thống có khả năng mở rộng thần tốc và đảm bảo chất lượng trải nghiệm đồng nhất sau thành công của chuỗi The Coffee House. Tại lễ công bố chiến lược dài hạn vì cộng đồng phát triển bền vững “Build A Better Future – Kiến tạo tương lai”, Masterise Group hợp tác với UNICEF nhằm nâng cao chất lượng môi trường sống và giáo dục cho trẻ em Việt Nam. Công ty cổ phần Seedcom đang có những thay đổi về nhân sự quản lý và thậm chí là các khoản đầu tư để tiếp tục cho tăng trưởng giai đoạn 5 năm… Theo đại diện này, mỗi dự án của Seedcom phải tự cường thực sự mà không phụ thuộc vào gọi vốn, thì cần chờ đợi dịch chìm lắng, hệ thống vận hành trơn tru hơn và các CEO được tuyển vào rất giỏi, có thêm động lực từ việc ăn chia cổ phần nhiều hơn. Seedcom là thành viên thuộc hệ sinh thái Quỹ đầu tư Ficus Asia Investment , trụ sở tại Singapore, do ông Đinh Anh Huân sáng lập.

“Đông chưa từng có”, “nhiều câu hỏi chưa từng có”… là những gì Chủ tịch CEO Group Đoàn Văn Bình phải thốt lên tại họp đại hội đồng cổ đông 2022 diễn ra sáng nay (29/4). Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang cho rằng “trái ngọt nhất nằm ở cuối con đường, còn đi đến đâu do cổ đông quyết định”.

Theo lý giải của một đại diện quỹ đầu tư mạo hiểm, khi người thực hiện không phải là nhà sáng lập, là CEO có quyền quyết định cuối cùng, họ là người làm công ăn lương với danh xưng là giám đốc quản lý, thì họ khó có thể hết mình với start-up đó. Việc VB nắm gần hết cổ phần của start-up vô hình trung làm triệt tiêu động lực và tinh thần khởi nghiệp của đội ngũ điều hành start-up. Chưa kể, nếu nhân sự quản lý là người nước ngoài, dù có kiến thức chuyên môn liên quan ở nước ngoài, nhưng nhân sự này chưa chắc đã thực sự am hiểu thị trường Việt Nam, nên càng khó để xây dựng sản phẩm phù hợp. Theo như giới thiệu, mô hình kinh doanh New Retail của Seedcom là liên tục thích ứng, đặt khách hàng vào trung tâm bằng cách kết hợp công nghệ, thương mại và logistics.