Nếu bạn đặt niềm tin vào điều mà tôi gọi là “Huyền thoại về Shark Tank”, bạn có thể ngạc nhiên về nơi mà hầu hết các công ty khởi nghiệp nhận được số tiền họ cần để bắt đầu.

“Trong một sự kiện ở Austin vào thứ Hai, Quỹ Kauffman đã vạch ra nghiên cứu loại bỏ một số lầm tưởng phổ biến nhất làm sai lệch ý tưởng của nước Mỹ về quá trình xây dựng doanh nghiệp, đứng đầu trong số đó là quan điểm cho rằng hầu hết các công ty khởi nghiệp thành công đều huy động tiền từ các nhà đầu tư bên ngoài,” JD Harrison của Washington Post viết .

“Các nhà nghiên cứu của Kauffman đã phát hiện ra rằng khoảng 2/3 số công ty được tài trợ bởi tiết kiệm cá nhân, đầu tư của bạn bè và gia đình hoặc các khoản vay truyền thống. Chỉ 1/10 nhận được tài trợ từ các công ty mạo hiểm hoặc nhà đầu tư thiên thần (những người ủng hộ cá nhân khởi nghiệp). Trên thực tế, thẻ tín dụng – một trong những cơ chế tài chính đắt tiền nhất – được các công ty khởi nghiệp sử dụng phổ biến hơn là tài trợ thiên thần hoặc đầu tư mạo hiểm. ”

Dưới đây là bảy danh mục hàng đầu mà nghiên cứu kéo dài một thập kỷ xác định từ hơn 5.000 doanh nhân được phỏng vấn bởi Kaufman Foundation:

 • Ngân hàng và các khoản cho vay khác — 34,9 phần trăm
 • Tiết kiệm cá nhân — 30 phần trăm
 • Bạn bè và Gia đình — 6,3 phần trăm
 • Thẻ tín dụng — 6,2 phần trăm
 • Nhà đầu tư thiên thần — 5,8 phần trăm
 • Đầu tư mạo hiểm — 4,4 phần trăm
 • Liên quan đến Chính phủ — 2 phần trăm

Nền văn hóa đại chúng sẽ khiến chúng ta tin rằng đầu tư bên ngoài từ các cá nhân tư nhân như thiên thần hoặc các nhà đầu tư cổ phần khác là con đường duy nhất dẫn đến một công ty phát triển và lành mạnh — nghiên cứu này của Kaufman Foundation cho thấy quan điểm đó không thể xa sự thật hơn. Bootstrapping và các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ vẫn là những cách mà hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ cấp vốn cho các công ty non trẻ của họ.

Nghiên cứu này xác nhận một số điều tôi đã cảm nhận trong một thời gian dài:

 • Khả năng hoặc không có khả năng của một doanh nhân trong việc tìm nguồn vốn chủ sở hữu để khởi nghiệp không phải là sự xác nhận xem họ có một ý tưởng kinh doanh tốt hay không.
 • Mặc dù không phải là một cách quá hấp dẫn để bắt đầu một công việc kinh doanh, nhưng khởi động một công ty khởi nghiệp vẫn là một trong những cách phổ biến nhất để khởi động và hoạt động kinh doanh.
 • Đối với những người có đủ điều kiện, một khoản vay kinh doanh nhỏ dưới một số hình thức vẫn là một cách rất hiệu quả để huy động vốn kinh doanh nhỏ.
 • Trong thế giới cho vay doanh nghiệp nhỏ luôn thay đổi, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các chủ doanh nghiệp phải tự giáo dục về tất cả các lựa chọn tài chính có sẵn cho doanh nghiệp của họ.

Arnobio Morelix, một trong những nhà nghiên cứu của Kaufman, cho biết: “Đó là một câu chuyện hấp dẫn khi một thanh niên 20 tuổi huy động được 2 triệu đô la cho một công ty mới, và đó là những gì chúng ta nghe về. “Những câu chuyện đó rất quan trọng, nhưng chúng không thực sự đại diện cho quá trình mà hầu hết các công ty khởi nghiệp phải trải qua”.